oishifood.อาหารอร่อย มีอาหารง่ายๆ สไตล์ญี่ปุ่น "เต้าหูทอด"ทรงเครื่อง " อาเกดาชิ โทฟู (Agedashi Tofu) ไปร้านอาหารญี่ปุ่นต้องสั่งรับประทาน จะรู้สึกว่าไม่คุ้มกับราึคาเลย มาทำรับประทานกันเองดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม "เต้าหู้ทอด"ทรงเครื่อง
- เต้าหู้หลอด 1 หลอด
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- หัวไชเท้าขูดบีบน้ำออกเอาแต่เนื้อ
- ขิงอ่อนขูดบีบน้ำออกเอาแต่เนื้อ
- ต้นหอมซอยละเอียด
- ปลาคัทสิโอะแห้งสำหรับโรยหน้า
- น้ำซุปปลาคัทสึโอะแห้ง
- สาหร่ายคอมบุ (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- โซยุ
วิธีทำ
- หั่นเต้าหู้หลอดเป็นขนาดพอดีคำ
- นำมาคลุกกับแห้งสาลีให้ทั่งทั้งชิ้นหนาๆ หน่อย (แป้งแห้งนะค่ะ)
- นำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้แป้งข้างนอกเหลืองกรอบ นำมาพักไว้บนกระดาษซับมัน
วิธีทำน้ำจิ้ม
- นำสาหร่ายคอมบุ (ชิ้นใหญ่ๆแข็งๆ) มาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาแช่น้ำจนนิ่ม นำคอมบุไปต้มกับน้ำซุปปลาคัทสิโอะแห้ง (ปลาโอแห้ง) จะใช้ปลาโอแห้งมาต้มหรือ ใช้แบบผงสำเร็จที่เรียกว่า ฮอนดาชิก็ได้ค่ะ
วิธีทำน้ำซุป
- ฮอนดาชิจะมีรสเค็มอยู่แล้ว ก็แค่เอามาละลายน้ำแล้วต้มค่ะ
- ส่วนปลาโอแห้งจะไม่เค็ม การทำน้ำซุปปลาโอแห้งก็แค่เอาปลาโอแห้งมา้ต้ม กับน้ำ ใส่โซยุลงไป(ไม่ต้องใส่มากนะค่ะเดี๋ยวจะเค็ม) แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
- จัดจาน ตักเต้าหู้ทอดวางในถ้วยเล็กๆ ตักน้ำซุปราด วางด้วยไชเท้าขูด ขิงอ่อนขูด ต้นหอมซอยละเอียด โรยหน้าด้วยปลาคัทสึโอะแห้ง เสร็จแล้วค่ะ รับประทานได้เลยค่ะ
oishifood.อาหารอร่อย สไตล์ญี่ปุ่นเป็นอาหารนานาชาติ "เต้าหู้ทอด"ทรงเครื่อง มาฝากเพื่อนๆ กัน ไม่ยากเกินไปนะค่ะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะค่ะ เหมือนที่ร้านญี่ปุ่นเลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น