oishifood.อาหารอร่อย ขอแนะนำอาหารง่ายๆ สไตล์ญี่ปุ่น เป็นอาหารนานาชาติ "กุ้งเทมปุระ" ซึ่งหลายครอบครัวคงมักจะชอบสั่งรับประทานกันแน่นอน โดยเฉพาะเด็กๆ แต่ราคาแพงน่าดู ลองทำรับประทานกันเองดีกว่านะค่ะ
ส่วนผสม "กุ้งเทมปุระ"
- กุ้งกุลาดำตัวขนาดกลางหรือใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
- แป้งสาลี 1 ถ้วย
- หัวไชเท้าขูดฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ขูดฝอย 1 ช้อนชา
- น้ำจิ้มเทมปุระ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกลือนิดหน่อย
- พริกไทยป่นนิดหน่อย
- น้ำเย็นจัด 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- แครอท หอมใหญ่ ถั่วฝักยาว หรือผักอื่นๆ ตามชอบ (ถ้าจะทอดผักเพิ่ม)
ส่วนผสมแป้งเทมปุระ
- ผสมน้ำเย็น ไข่ไก่ ให้เข้ากัน ด้วยตะกร้อมือ
- ค่อยๆ ใส่แป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่เกลือกับพริกไทยป่นเล็กน้อย แป้งจะมีลักษณะข้นเล็กน้อย โดยทดลองใช้กุ้งจุ่มลงไปในแป้ง ยกขึ้นมาจะมีแป้งเกาะติด ถ้าใสเกินไปแป้งจะไม่เกาะบนกุ้ง
วิธีทำ
- นำกุ้งที่ล้างสะอาดแล้วมาหักหัวออกปอกเปลือกไว้หาง
- นำมาหงายท้องแล้วใช้มีดกรีดบั้งที่ใต้ท้อง ระหว่างข้อ ประมาณ 4 ครั้ง
- แล้วคว่ำตัวลง ใช้มือกดให้กุ้งยืดออกจนตัวตรง หักปลายหางแหลมออกทิ้ง
- เตรียมผักต่างๆ ที่จะทอดด้วย ล้างและหั่นเตรียมไว้
- นำกุ้งและผักลงชุบในแป้งสาลี (แป้งแห้ง) ให้ทั่วทั้งชิ้นพักไว้
วิธการทอด
- นำกุ้งและผักที่ชุบแป้งแห้งแล้ว ลงจุ่มในน้ำแป้งชุบทอดที่ผสมไว้ สำหรับกุ้งให้จับที่ข้อหางแล้วจุ่มลงในน้ำแป้งชุบทอดให้ิติดทั่วตทั้งตัว ใส่ลงในกระทะหรือหม้อทอดที่อุ่นด้วยน้ำมันจนร้อนแล้ว (ใส่น้ำมัน 2 ใน 3 ค่ะ)
- (การทดสอบว่าน้ำมันร้อนหรือไม่ ก็ให้หยดน้ำแป้งลงดู ถ้าลงไปแล้วแป้งจะฟูขึ้นทันที ก็ใช้ได้ค่ะ แต่ถ้าไหม้ทันทีแสดงว่าร้อนเกินไปต้องปิดก่อน)
- ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
- จัดเสริ์ฟ จัดกุ้งเทมปุระใส่จาน วางหัวไชเท้าและขิงขูดฝอย และผักที่ทอดไว้ด้านข้าง รับประทานพร้อมกับน้ำจิ้มเทมปุระ
oishifood.อาหารอร่อย ได้แนะนำอาหารนานาชาติ สไตล์ญี่ปุ่น "กุ้งเทมปุระ" รับรองความอร่อย และก็ทำไม่ยากเลยค่ะแล้วก็ประหยัดตังค์ในกระเป๋าด้วยค่ะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น