Powered By Blogger

วันศุกร์

ขนมจีนน้ำยาปลาร้า



oishifood.อาหารอร่อย
มี อาหารจานด่วน สไตล์อีสานมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ "ขนมจีนน้ำยาปลาร้า" รับประทานคู่กับไข่ต้ม ผักสด อร่อยมากๆๆ ค่ะ ลองทำกันดูนะค่ะ



ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยาปลาร้า

  • ปลาร้า
  • เนื้อปลาดุกยีให้ละเอียด (ใช้เนื้อปลาช่อน เนื้อปลากระป๋อง ทูน่าก็ได้ ค่ะ)
  • พริกแห้ง 10 เม็ด
  • กระชาย
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • พริกขี้หนู
  • ต้นหอมหั่นเป็นท่อน
  • ใบมะกรูด
  • ขนมจีน
  • พริกผง


วิธีทำ
  • เอาปลาร้าใส่หม้อต้มจนเดือด เอาผ้าขาวบางกรองก้างออก พักไว้
  • นำกระชาย ตะไคร้ หอม กระเทียม พริกแห้ง จะปั่นรวมกัน หรือจะโขลกก็ได้ค่ะ พักไว้
  • เอาน้ำปลาร้าที่ต้มไว้แล้ว ตั้งไฟ อีกครั้ง พอเดือดใส่เนื้อปลาลงไป ใส่เครื่องที่โขลกรวมกันลงไป
  • จากนั้นก็ปรุงรส ด้วยน้ำปลา เกลือ ซอสปรุงรส ให้ได้รสชาติที่ถูกใจ ใส่ใบมะกรูด(ฉีกใบด้วยนะค่ะจะได้หอม)
  • ใส่ต้นหอมเป็นท่อนลงไป พริกขี้หนูลงไป
  • แต่ถ้าจะเพิ่มความเผ็ด ใส่พริกผงลงไปนิดนึงค่ะ
  • จัดจาน ขนมจีน ผักสด ไข่ต้ม กับน้ำยาปลาร้า เรียบร้อยค่ะ


oishifood.อาหารอร่อย อาหารจ่านด่วนสไตล์อีสาน "ขนมจีนน้ำยาปลาร้า" เป็นไงค่ะ อร่อยแบบอีสาน อาจจะเบื่อน้ำยาขนมจีนแบบเดิมๆๆ เพื่อนๆลองทำดูนะค่ะ จะได้ความหอมจากเครื่องเทศและก็ปลาร้าด้วยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม