oishifood.อาหารอร่อย มี อาหารจานด่วน สไตล์อีสานมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ "ขนมจีนน้ำยาปลาร้า" รับประทานคู่กับไข่ต้ม ผักสด อร่อยมากๆๆ ค่ะ ลองทำกันดูนะค่ะ
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยาปลาร้า
- ปลาร้า
- เนื้อปลาดุกยีให้ละเอียด (ใช้เนื้อปลาช่อน เนื้อปลากระป๋อง ทูน่าก็ได้ ค่ะ)
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- กระชาย
- ตะไคร้ 1 ต้น
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 2 กลีบ
- พริกขี้หนู
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อน
- ใบมะกรูด
- ขนมจีน
- พริกผง
วิธีทำ
- เอาปลาร้าใส่หม้อต้มจนเดือด เอาผ้าขาวบางกรองก้างออก พักไว้
- นำกระชาย ตะไคร้ หอม กระเทียม พริกแห้ง จะปั่นรวมกัน หรือจะโขลกก็ได้ค่ะ พักไว้
- เอาน้ำปลาร้าที่ต้มไว้แล้ว ตั้งไฟ อีกครั้ง พอเดือดใส่เนื้อปลาลงไป ใส่เครื่องที่โขลกรวมกันลงไป
- จากนั้นก็ปรุงรส ด้วยน้ำปลา เกลือ ซอสปรุงรส ให้ได้รสชาติที่ถูกใจ ใส่ใบมะกรูด(ฉีกใบด้วยนะค่ะจะได้หอม)
- ใส่ต้นหอมเป็นท่อนลงไป พริกขี้หนูลงไป
- แต่ถ้าจะเพิ่มความเผ็ด ใส่พริกผงลงไปนิดนึงค่ะ
- จัดจาน ขนมจีน ผักสด ไข่ต้ม กับน้ำยาปลาร้า เรียบร้อยค่ะ
oishifood.อาหารอร่อย อาหารจ่านด่วนสไตล์อีสาน "ขนมจีนน้ำยาปลาร้า" เป็นไงค่ะ อร่อยแบบอีสาน อาจจะเบื่อน้ำยาขนมจีนแบบเดิมๆๆ เพื่อนๆลองทำดูนะค่ะ จะได้ความหอมจากเครื่องเทศและก็ปลาร้าด้วยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น