Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

ยำมะม่วงกับดุกฟู


oishifood.อาหารอร่อย มี อาหารว่าง ที่รสชาติอร่อยมาฝากเพื่อนๆค่ะ "ยำมะม่วงกับดุกฟู" เห็นปลาดุกย่าง แล้วก็ธรรมดา เราก็มาเติมแต่งรสชาติให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น ส่วนผสมก็เตรียมไม่ยากค่ะ



ส่วนผสม " ยำมะม่วงกับดุกฟู"

  • ปลาดุกย่าง 2 ตัว
  • แป้งทอดกรอบ(แบบปรุงรสสำเร็จ) 1 ห่อเล็ก
  • เกร็ดขนมปัง
  • น้ำมันสำหรับทอด

เครื่องปรุง ยำมะม่วง
  • มะม่วงอมเปรี้ยว 1 ลูก
  • หอมแดงซอย 5 หัว
  • ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
  • ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำปลาอย่างดี
  • พริกขี้หนูโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีำทำปลาดุกฟู
  • นำปลาดุกย่างที่ซื้อมา แกะเอาแต่เนื้อ ยีเนื้อปลาให้ละเอียด (เก็บส่วนหัวกับหางไว้แต่งในจาน)
  • นำแป้งทอดกรอบ ผสมน้ำ ใส่เนื้อปลา และเกล็ดขนมปัง (จะเหลือน้ำขลุกขลิก)
  • ตั้งหม้อใส่น้ำมัน 2 ใน 3ของหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ตักปลาดุกทอดขนาดพอดีคำ ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้

วิธีำทำ ยำมะม่วง
  • นำมะม่วงมาล้างทำความสะอาด ขูดเป็นเส้น พักไว้
  • นำถั่วลิสง ล้างให้สะเด็ดน้ำ และทอดในน้ำมัน พักไว้ (ทอดไฟอ่อนนะคะ)
  • นำหอมแดงหั่นซอย ต้นหอมล้างหั่นเป็นท่อน พริกขี้หนูโขลกอย่างหยาบ
  • เตรียมภาชนะมาทำน้ำยำกันเลยค่ะ นำน้ำตาลปี๊บพอประมาณ กับน้ำปลา ผสมกันจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่หอมแดง ใส่พริกขี้หนู ใส่มะม่วง กับต้นหอม ชิมรสชาติให้ถูกใจ (สูตรนี้ไม่ใส่มะนาวนะคะ่ เพราะจะได้ความเปรี้ยวจากมะม่วงค่ะ)
  • เตรียมจัดจาน ก็ นำหัวปลาดุกกับหางจัดวางที่จาน และนำเนื้อปลาดุกฟูที่ทอดไว้วางไว้ตรงกลาง นำยำมะม่วงจัดใส่ถ้วยเล็ก (เพราะถ้าราดเลยจะทำให้ปลาดุกฟูจะหายกรอบ)
  • รับประทานปลาดุกฟูคู่กับยำมะม่วงนะค่ะ รับรองความอร่อยค่ะ


oishifood.อาหารอร่อย ได้แนะนำ อาหารว่าง " ยำมะม่วงกับดุกฟู" รับประทานแต่ปลาดุกย่างอย่างเดียวจะเบื่อ ก็อย่าลืมลองทำกันดูนะค่ะ เป็นอาหารว่างที่ทำไม่ยากเลยค่ะ ไว้รับประทานเล่นๆๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ได้ค่ะ ได้ทั้งความอร่อยจากเนื้อปลาดุกที่กรอบ กับรสแซ่บจากยำมะ่ม่วง รับประทานคู่กัน รับรองได้เลยค่ะว่าอร่อยแน่นอน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม