เมนูอาหารอร่อยค่ะ "ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ" ไม่จำเจ ลองรับประทานน้ำพริกแบบผัีดกับข้าวกับผักสด จะได้มีวิตามินซีสูง และมีเครืองเคียงต่างๆๆ เช่น ไข่เค็ม ปลาทูทอด หมูหวาน ไข่ฝอย กุ้งแห้งทอด น้ำพริกลงเรือเป็นน้ำพริกที่ได้รสเปรี้ยว หอมอร่อยจากมะนาวและมะอึก หอมหวานจากน้ำตาลปี๊บ และก็เค็มจากน้ำปลา เหมือนกับน้ำพริกรสเด็ดทั่วๆ ไป แต่สูตรนี้รสชาติจะเข้มข้น เพราะตำไข่ขาวของไข่เค็มลงไปด้วย เมื่อนำไปผัดรสชาติอาหารอร่อยขึ้น
ส่วนผสม
- ไข่เค็ม (แยกไข่ขาวตำรวมกับน้ำพริก นิดหน่อย)
- (ไข่แดงไว้รับประทานกับข้าวผัด หรือจัดรวมไ่ข่ขาวไข่แดง)
- น้ำพริกกระปิที่ทำสำเร็จแล้ว (อาจจะเหลือแล้วนำมาประยุกต์ได้ค่ะ)
- หรือถ้ายังไม่มีน้ำพริกกะปิ ก็เตรียมของ มีกระเทียม , กะปิ, พริกขี้หนู ,น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา,มะนาว
วิธีทำน้ำพริก
- ตำกะปิ-ไข่ขาวของไข่เค็มพอแหลก ใส่กระเทียมลงตำให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก มะเขือพวงบุบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย แล้วใส่มะอึกฝาน (ไม่ใส่ก็ได้) ตำเบาๆให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสให้ถูกใจ และพักไว้
- ปลาทูทอด แกะก้างออก
- หมูหวาน
- ไข่ฝอย (นำไข่มาเจียวให้บางๆๆ และก็หั่นฝอย)
- กุ้งแห้งทอด
- ผักสด ถั่วฝักยาวหั่นฝอย แตงกวา มะนาวหั่นเป็นชิ้น
ส่วนผสมหมูหวาน
- หมูสามชั้น 1 ขีด
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
- หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอร้อน ใส่หมูลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำ ผัดให้เข้ากัน (รสชาติหวานนำ) ตักขึ้นพักไว้
ส่วนผสมข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
- ข้าวสวยหุง (ข้าวเย็น) 2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เจียวกระเทียมในน้ำมันพอหอมเหลือง ใส่น้ำพริกที่ตำลงผัดพอสุก
- ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พักไว้
- จัดจานให้สวย นำข้าวที่ผัดตักใส่พิมพ์กดคว่ำหน้าบนจาน นำหมูหวานวางด้านบน ปลาูทูทอด ไข่ฝอย ไข่เค็ม ผักสด มะนาว ไว้ด้านข้าง
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เมนูที่รสชาติอร่อย ทำไม่ยากเลยค่ะ
เคล็ดลับ ถ้าเรามีน้ำพริกกระปิอยู่แล้ว จะทำให้สะดวกประหยัดเวลาได้เร็วขึ้นเลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น