Powered By Blogger

วันอังคาร

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ




เมนูอาหารอร่อยค่ะ "ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ" ไม่จำเจ ลองรับประทานน้ำพริกแบบผัีดกับข้าวกับผักสด จะได้มีวิตามินซีสูง และมีเครืองเคียงต่างๆๆ เช่น ไข่เค็ม ปลาทูทอด หมูหวาน ไข่ฝอย กุ้งแห้งทอด น้ำพริกลงเรือเป็นน้ำพริกที่ได้รสเปรี้ยว หอมอร่อยจากมะนาวและมะอึก หอมหวานจากน้ำตาลปี๊บ และก็เค็มจากน้ำปลา เหมือนกับน้ำพริกรสเด็ดทั่วๆ ไป แต่สูตรนี้รสชาติจะเข้มข้น เพราะตำไข่ขาวของไข่เค็มลงไปด้วย เมื่อนำไปผัดรสชาติอาหารอร่อยขึ้น

ส่วนผสม
  • ไข่เค็ม (แยกไข่ขาวตำรวมกับน้ำพริก นิดหน่อย)
  • (ไข่แดงไว้รับประทานกับข้าวผัด หรือจัดรวมไ่ข่ขาวไข่แดง)
  • น้ำพริกกระปิที่ทำสำเร็จแล้ว (อาจจะเหลือแล้วนำมาประยุกต์ได้ค่ะ)
  • หรือถ้ายังไม่มีน้ำพริกกะปิ ก็เตรียมของ มีกระเทียม , กะปิ, พริกขี้หนู ,น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา,มะนาว

วิธีทำน้ำพริก
  • ตำกะปิ-ไข่ขาวของไข่เค็มพอแหลก ใส่กระเทียมลงตำให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก มะเขือพวงบุบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย แล้วใส่มะอึกฝาน (ไม่ใส่ก็ได้) ตำเบาๆให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสให้ถูกใจ และพักไว้
เครื่องเคียง
  • ปลาทูทอด แกะก้างออก
  • หมูหวาน
  • ไข่ฝอย (นำไข่มาเจียวให้บางๆๆ และก็หั่นฝอย)
  • กุ้งแห้งทอด
  • ผักสด ถั่วฝักยาวหั่นฝอย แตงกวา มะนาวหั่นเป็นชิ้น

ส่วนผสมหมูหวาน
  • หมูสามชั้น 1 ขีด
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูหวาน
  • หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอร้อน ใส่หมูลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำ ผัดให้เข้ากัน (รสชาติหวานนำ) ตักขึ้นพักไว้

ส่วนผสมข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
  • ข้าวสวยหุง (ข้าวเย็น) 2 ถ้วย
  • น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  • เจียวกระเทียมในน้ำมันพอหอมเหลือง ใส่น้ำพริกที่ตำลงผัดพอสุก
  • ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พักไว้
  • จัดจานให้สวย นำข้าวที่ผัดตักใส่พิมพ์กดคว่ำหน้าบนจาน นำหมูหวานวางด้านบน ปลาูทูทอด ไข่ฝอย ไข่เค็ม ผักสด มะนาว ไว้ด้านข้าง

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เมนูที่รสชาติอร่อย ทำไม่ยากเลยค่ะ
เคล็ดลับ ถ้าเรามีน้ำพริกกระปิอยู่แล้ว จะทำให้สะดวกประหยัดเวลาได้เร็วขึ้นเลยค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม