อาหารอร่อยอีกเมนูหนึ่งทีจะนำเสนอนะค่ะ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม (จะทานแบบราดข้าวหรือแยกเป็นกับข้าวก็ได้นะค่ะ) ถูกใจคนชอบอาหารทะเล โดยเฉพาะปลาหมึกต้องหั่นชิ้นให้ใหญ่ๆ หน่อยนะค่ะ หน้าตาน่ารับประทานแถมรสชาติดีด้วยค่ะ ลองทำกันดูนะค่ะ
สวนผสม
- ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นใหญ่ 1 ถ้วย
- ไข่แดงเค็ม(ดิบ) 1 ลูก
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 1/4 ถ้วย
- น้ำปลาอย่างดีนิดหน่อย
- (หรือจะใช้ผงปรุงรสแทนก็ได้)
- ต้มหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบเล็กน้อย
ลงมือทำกันเลยค่ะ
- ยีไข่แดงเค็มพอแตก
- ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน นำปลาหมึกลงผัด
- ปรุงรสด้วยซอสน้ำมันหอย น้ำตาล พริกไทย น้ำปลา และน้ำซุป ชิมรสชาติจนถูกใจ
- เมื่อปลาหมึกสุกจนทั่วแล้ว เติมไข่แดงที่ยีไว้ ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าลงไป
- ผัดให้เข้ากัน เสิร์ฟขณะร้อนๆๆ กินคู่กับข้าวสวย จัดใส่จานกดข้าวใส่พิมพ์แล้วคว่ำหน้าลงบนจาน แล้วราดปลาหมึกผัดไข่เค็มไว้ด้านข้าง แต่งด้วยผักสด ถ้าอยากให้อาหารอร่อยอีก ก็ซอยพริกขี้หนูใส่น้ำปลาบีบมะนาวนิดหน่อย รับรองความอร่อยค่ะ
ลองทำรับประทานกันดูนะค่ะ ไม่ยากเลยค่ะ เปลี่ยนสไตล์เป็นอาหารทะเลบ้างนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น