Powered By Blogger

วันอังคาร

ยำผักบุ้งกรอบ




เมนูแซ่บอีกเมนู ที่ใครๆๆก็อดน้ำลายไหลไม่ได้ ได้สารอาหารครบด้วย และรสชาติก็แซ่บถูกใจ รับประทานเล่นก็ได้ หรือจะรับประทานเป็นกับแกล้มก็ได้นะค่ะ ทำไม่ยากเลยค่ะ มาเตรียมของกันเลยค่ะ


ส่วนผสม
  • ผักบุ้งไทย 200 กรัม
  • แป้งทอดกรอบ 50 กรัม
  • หมูบด 100 กรัม
  • กุ้งกุลาดำ 50 กรัม
  • ปลาหมึกสด 50 กรัม
  • ไข่ไก่ต้ม 1 ฟอง
  • หอมแดงซอย 100 กรัม
  • หรือหอมหัวใหญ่ 100 กรัม
  • ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 20 กรัม
  • พริกขี้หนู 10 กรัม
  • น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย
(เครื่องปรุงเพิ่มเติมได้นะค่ะ ตามใจชอบ)

ลงมือทำกันเลยนะค่ะ
  • น้ำแป้งทอดกรอบผสมน้ำ 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน
  • ล้างผักบุ้งให้สะอาดหั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว แล้วนำไปชุบในแป้งที่ผสมไว้ทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง พอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
  • ผสมน้ำยำด้วยการนำน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู(จะโขลก หรือหั่นก็ได้ค่ะ) หมูบดลวกให้สุก กุ้งลวก ปลาหมึกสดลวก คลุกเคล้าให้เ้ข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ จะออกเปรี้ยวนำค่ะ และจะหอมน้ำตาลปี๊บ จากนั้นก็นำหอมแดงซอย (จะใช้หอมหัวใหญ่แทนก็ได้ค่ะ) ต้นหอมที่หั่นไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • เตรียมจานเทน้ำยำที่ทำไว้แล้วจากนั้นก็นำผักบุ้งกรอบวางด้านบน (จะได้ยังคงความกรอบอยู่) จัดให้สวยงาม ตกแต่งด้วยไข่ต้มหั่นบางๆๆ ไว้ด้านข้าง (จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ)

เรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ ลองทำทานดูนะค่ะ แซ่บถูกใจจริงๆค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม