Powered By Blogger

วันจันทร์

ตุ๋นเท้าไก่




oishifood.อาหารอร่อย
นำเสนอ อาหารว่าง "ตุ๋นเท้าไก่" เป็นอาหารพื้นๆๆ ธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาค่ะ เมนูนี้รับรองความอร่อยได้เลยค่ะ เพราะว่าจะตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม และก็จะมีความหอมของกลิ่นพะโล้ ทำก็ไม่ยากเลยค่ะ แต่จะใช้เวลาในการตุ๋นนานนิดนึงนะคะ่






ส่วนผสม"ตุ๋นเท้าไก่"

  • เท้าไก่แบบอวบๆๆ 1 กิโลกรัม
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • ผงพะโล้แบบสำเร็จ 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสรสไก่ 1 ก้อนเล็ก
  • พริกไทยป่น
  • น้ำต้มสุก
  • หม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ (จะเพิ่มความสะดวกในการตุ๋นค่ะ) แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ ก็ตั้งหม้อตุ๋นบนเตาก็ได้ค่ะ แต่จะเปลืองแก๊สหน่อยนะค่ะ เพราะใช้เวลานาน
วิธีทำ
  • นำไก่มาตัดเล็บให้เรียบร้อย และล้างให้สะอาด อย่าให้ใต้เท้าไก่มีรอยสีดำ (ถ้ามีก็ตัดทิ้ง ....แต่ควรเลือกที่ไม่มีรอยสีำใต้เท้า มาจากร้านค้าเลยจะดีกว่า ค่ะ)
  • ใส่ไก่ในหม้อหุงข้าวฯ เติมน้ำต้มสุกพอท่วม
  • เติมเครื่องปรุง ผงพะโล้ เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทายแดง ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ
  • ตั้งเวลาที่หม้อข้าว ประมาณ 2 ชั่วโมง(จะใช้เวลากว่าตั้งเตาแก๊สค่ะ แต่จะสะดวกกว่า คือตั้งเวลาทิ้งไว้ได้เลย) ระหว่างนั้นก็เปิดคนได้ และก็ชิมรสตามใจชอบ ขาดอะไรก็เพิ่มเติมได้ค่ะ
แต่สำหรับไม่มีหม้อไฟฟ้าอัตโนมัติ ก็ตั้งหม้อบนเตา ใช้ไฟอ่อน แต่เติมน้ำเยอะหน่อยนะคะ่ น้ำครึ่งหม้อ (ปรุงรสเสร็จยังไม่ต้องชิมนะค่ะ คงจะจืด เพราะสูตรที่ให้ข้างต้นจะใส่น้ำน้อย) ปรุงรสตามข้างต้น ตุ๋นประมาณ 1 ชั่วโมง (ใช้เวลาน้อยกว่าหม้อหุงข้าวฯ เพราะว่าแก๊สไฟจะแรงกว่าค่ะ) จนน้ำลดเหลือแค่ท่วมไก่นิดหน่อยค่ะ รสชาติก็จะเข้าเนื้อค่ะ เพราะตุ๋นนาน ขาดรสชาติอะไรก็เติมได้นะค่ะ
  • เสร็จแล้วค่ะ ตักใส่จาน นำต้นหอมซอย กับพริกไทยป่นโรยหน้า
  • รับประทานเล่น หรือจะรับประทานกับพริกน้ำส้ม หรือพริกป่นใส่น้ำปลา ก็ได้ค่ะ


oishifood.อาหารอร่อย
ได้แนะนำอาหารว่าง "ตุ๋นเท้าไก่" ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ โดยเฉพาะถ้าทำในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบอัตโนมัติแล้วยิ่งสะดวกค่ะ ทำก็ง่าย เครื่องปรุงก็น้อย ไว้รับประทานเล่นๆๆ หรือจะรับประทานเป็นกับแกล้ม ก็เพลินเลยนะคะ่ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานดูนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม