oishifood.อาหารอร่อย นำเสนอ อาหารว่าง "ตุ๋นเท้าไก่" เป็นอาหารพื้นๆๆ ธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาค่ะ เมนูนี้รับรองความอร่อยได้เลยค่ะ เพราะว่าจะตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม และก็จะมีความหอมของกลิ่นพะโล้ ทำก็ไม่ยากเลยค่ะ แต่จะใช้เวลาในการตุ๋นนานนิดนึงนะคะ่
ส่วนผสม"ตุ๋นเท้าไก่"
- เท้าไก่แบบอวบๆๆ 1 กิโลกรัม
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ผงพะโล้แบบสำเร็จ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสรสไก่ 1 ก้อนเล็ก
- พริกไทยป่น
- น้ำต้มสุก
- หม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ (จะเพิ่มความสะดวกในการตุ๋นค่ะ) แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ ก็ตั้งหม้อตุ๋นบนเตาก็ได้ค่ะ แต่จะเปลืองแก๊สหน่อยนะค่ะ เพราะใช้เวลานาน
- นำไก่มาตัดเล็บให้เรียบร้อย และล้างให้สะอาด อย่าให้ใต้เท้าไก่มีรอยสีดำ (ถ้ามีก็ตัดทิ้ง ....แต่ควรเลือกที่ไม่มีรอยสีำใต้เท้า มาจากร้านค้าเลยจะดีกว่า ค่ะ)
- ใส่ไก่ในหม้อหุงข้าวฯ เติมน้ำต้มสุกพอท่วม
- เติมเครื่องปรุง ผงพะโล้ เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทายแดง ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ
- ตั้งเวลาที่หม้อข้าว ประมาณ 2 ชั่วโมง(จะใช้เวลากว่าตั้งเตาแก๊สค่ะ แต่จะสะดวกกว่า คือตั้งเวลาทิ้งไว้ได้เลย) ระหว่างนั้นก็เปิดคนได้ และก็ชิมรสตามใจชอบ ขาดอะไรก็เพิ่มเติมได้ค่ะ
- เสร็จแล้วค่ะ ตักใส่จาน นำต้นหอมซอย กับพริกไทยป่นโรยหน้า
- รับประทานเล่น หรือจะรับประทานกับพริกน้ำส้ม หรือพริกป่นใส่น้ำปลา ก็ได้ค่ะ
oishifood.อาหารอร่อย ได้แนะนำอาหารว่าง "ตุ๋นเท้าไก่" ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ โดยเฉพาะถ้าทำในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบอัตโนมัติแล้วยิ่งสะดวกค่ะ ทำก็ง่าย เครื่องปรุงก็น้อย ไว้รับประทานเล่นๆๆ หรือจะรับประทานเป็นกับแกล้ม ก็เพลินเลยนะคะ่ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น