คุณประโยชน์ : ลำไยอุดมไปด้วยด้วยน้ำตาลกลูโคส ซูโครส โปรตีน ไขมัน มีเกลือแร่ วิตามินเอ บี และวิตามินซี อยู่บ้าง สารเหล่านี้ช่วยบำรุงเลือดหัวใจ และระบบประสาท รวมทั้งช่วยย่อยอาหาร ต้มใบลำไยสดแล้วกรองน้ำมาดื่ม แก้โรคมาลาเรีย ริดสีดวงทวาร ลดไข้ ดอกสดตากแห้งต้มน้ำดื่มแก้โรงฝีหนอง เม็ดบดเป็นผงต้มน้ำดื่มแก้ตกขาว เปลือกผลนำมาต้มดื่มแก้อาการเวียวศรีษะ อ่อนเพลีย หรือบดเป็นผงโรยแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก
ส่วนผสม
- เนื้อลำไยล้วน 1/2 ถ้วย
- น้ำเชื่อมอย่างใส 1/2 ถ้วย
- น้ำแข็งทุบ
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
- ล้างผลลำไย แล้วแกะเปลือกกับเมล็ดออกไป ให้ได้เนื้อลำไยล้วน 1/2 ถ้วย นำส่วนผสมทั้งหมดลงปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน รสชาติหวานหอม แต่เหมาะสำหรับฤดูกาลที่มีลำไยออกมามาก ไม่เหมาะกับคนที่ร้อนในง่าย
- ส่วนการทำลำไยแห้งก็ต้องนำไปต้มกับน้ำจนเดือดแล้วหรี่ไฟลง เคี่ยวต่อไป เติมน้ำตาลและเกลือ รักษาระดับของน้ำ เนื้อลำไยไม่ต้องเอาออก มีหลายคนที่ชอบทานซึ่งจะได้เส้นใยอาหารมาช่วยในการขับถ่าย ( อัตราส่วนใช้ลำไยแห้ง 2 ถ้วยกับน้ำ 3 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย จะไม่หวานมาก ) น้ำลำไยไม่ว่าสดหรือแห้งเหมาะสำหรับทานกับน้ำแข็งเย็นชื่นใจ หากต้องการเก็บหลายวันให้เก็บในขวดที่ฆ่าเชื้อโรคโดยการต้มในน้ำเดือดเป็นเวลา 20 นาที ปิดฝาขวดแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น