คุณประโยชน์ : มีน้ำมันหอมระเหยซึ่งช่วยย่อยและเจริญอาหาร และสารสำคัญ เช่น พวกฟลาวาโนน ไกลโคไซด์ มีสารคริสแซนติมีนและอื่นๆ ซึ่งไม่มีพิษ ไม่มีผลค้างเขียง สารสกัดของเก๊กฮวยสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรีย มีสรรพคุณเป็นยาเย็น น้ำจากดอกเก๊กฮวยใช้บำรุงปอด แก้เจ็บคอ ลดความดันโลหิต รักษาเส้นเลือดหัวใจ แก้ปวดศรีษะ ปวดท้อง บำรุงประสาท บำรุงสายตา ขับลมในกระเพาะ แก้ร้อนในและแผลร้อนในในปาก ถ้าเอาลำต้นสดมาตำให้แหลก ได้น้ำมาทาช่วยลดการอักเสบของผิวหนังได้
ส่วนผสม
- ดอกเก๊กฮวยแห้ง 2/3 ถ้วย
- น้ำ 3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- เอาดอกเก๊กฮวยแห้งที่ขายอยู่ทั่วไปมาล้างน้ำให้สะอาด
- ต้มน้ำจนเดือดพล่านแล้วหรี่ไฟลง ใส่ดอกเก๊กฮวยลงไป (ถ้าต้มจะได้รสขมแต่แก้ได้โดยเพิ่มน้ำตาล) น้ำที่ออำมามีสีเหลืองอ่อน คนทิ้งไว้จนเย็นแล้วบีบออก กรองด้วยผ้าขาวบางบนกระชอน เอากากทิ้งไป
- เอาน้ำที่กรองได้ตั้งไฟอีกครั้ง เติมน้ำตาลทราย ดิ่มแบบร้อนหรือแบบเย็นก็อร่อยและหอม ได้ประโยชน์เช่นกัน
- ทำเก๊กฮวยชงแบบชาดื่มต่างน้ำ และดื่มได้โดยไม่ต้องเติมน้ำตาล เติมน้ำร้อนได้เรื่อยๆ จนกว่าสีเหลืองจะหมดไป ดื่มได้วันละหลายแก้วโดยไม่มีอันตราย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น