คุณประโยชน์: ใบเตยสด มีน้ำมันหอมระเหยกลุ่ม anthocyanin ทำให้มีรสหวาน หอม มัน และมีสีเขียวที่เป็นสารคลอโรฟีลล์ น้ำใบเตยช่วยลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจ ทำให้ชุ่มชื่น ต้นและรากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวานเพราะลดน้ำตาลในเลือดได้
ส่วนผสม
- ใบเตยหั่น 1.5 ถ้วย (ใช้ใบเตย 10-12 ใบ)
- น้ำสะอาด 3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำแข็งทุบ
วิธีทำ
- ใบเตยสดที่ไม่แก่มากเก็บใหม่ๆๆ ล้างที่ละใบให้สะอาด นำมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ใส่ลงในหม้อที่มีน้ำกำลังเดือด ต้ม 5-10 นาที ยกลงแล้วกรองด้วยกระชอนเอากากออก
- ใบเตยที่หั่นแล้วอีกส่วนหนึ่งปั่นกับน้ำเล็กน้อยให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางเอากากออก เอาน้ำใบเตยที่คั้นได้ซึ่งมีสีเขียวสดนี้ลงในน้ำต้มใบเตย เติมน้ำตาลทรายให้รสหวาน ต้มให้ละลาย คนให้เข้ากัน ชิมให้มีรสหวานพอดี มีกลิ่นหอมของทั้งใบเตยและใบเตยต้ม เมื่อจะดื่มใส่น้ำแข็งบดละเอียด หรือจะปั่นรวมกับน้ำแข็งทุบก็ำได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น