คุณประโยชน์: เนื้อมะขามเปียก มีกรดอินทรีย์สูง ทำให้ผิวหน้าใส ใบแก่ใช้เป็นยาแก้ไอ แก้โรคบิด ขับเสมหะในลำไส้ เนื้อมะขามที่มีรสเปรี้ยวใช้ทานเนื้อล้วนๆ หรือดื่มน้ำมะขาม แก้อาการท้องผูก เป็นยาระบาย แก้ไข ขับเสมหะ เมล็ดมะขามแก่ ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือนในท้องเด็ก โดยกระเทาะเปลือกของเมล็ดออกเสียก่อนแล้วจึงเอาเนื้อของเมล็ดซึ่งมีสีขาวออกสีเนื้อ แช่ในน้ำจนนุ่มก่อนแล้วจึงทานทั้งน้ำและเมล็ดนั้นประมาณครั้งละ 20 เมล็ด
ส่วนผสม
- เนื้อมะขามเปียกใหม่ๆ 1 ถ้วย
- น้ำสะอาด 4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 1.5 ถ้วย
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
- ล้างมะขามเปียกใส่ในลงในหม้อเคลือบ (ไม่ควรใช้ภาชนะโลหะอลูมิเนียม เพราะความเปรี้ยวจะกัดโลหะละลายออกมา เป็นอันตรายต่อสุขภาพ) เติมน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดคนให้เนื้อมะขามผสมกับน้ำให้มากที่สุด ยกลง
- กรองเอาแต่น้ำใส่หม้อเคลือบ (กากเอาทิ้ง) ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเดือดใส่น้ำตาลและเกลือ คนให้ละลายให้หมด ให้เดือดสักครู่แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น กรองใส่ขวดสะอาด (นึ่งแล้ว) เก็บไว้ในตู้เย็น
- เวลาเสิร์ฟใส่น้ำแข็งลงใแก้ว เทน้ำมะขามใส่แก้ว ใช้เป็นเครื่องดื่มดับกระหายรสอร่อยชุ่มคอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น