คุณประโยชน์ มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมสูง ฟอสฟอรัส และอื่นๆๆ แต่การมีฟอสฟอรัสสูงเป็นข้อระวังสำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ส่วนยอดและใบกระเจี๊ยบช่วยย่อยอาหาร ละลายเสมหะ ขับปัสสาวะ เป็นยาบำรุงธาตุ และยาระบาย
ส่วนผสม
- ดอกกระเจี๊ยบ 1 ถ้วย
- น้ำสะอาด 4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ล้างดอกกระเจี๊ยบแห้งด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดแล้วพักไว้
- ใส่น้ำลงไปในหม้อเคลือบ (ความเปรี้ยวจะละลายโลหะในหม้ออลูมิเนียม) ตั้งไฟพอเดือด ใส่กระเจี๊ยบต้มจนออกสีแดงและเนื้อกระเจี๊ยบนุ่มสีจางลง เติมน้ำให้มีระดับเท่าเดิม จากนั้นกรองเอาแต่น้ำกระเจี๊ยบสีแดงสดนำขึ้นตั้งไฟต่อ
- ใส่น้ำตาล เคี่ยวไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายหมด แล้วยกหม้อเคลือบลงทิ้งให้เย็น จะได้น้ำกระเจี๊ยบสีม่วงแดงรสหวานอมเปรี้ยว กลิ่นหอมน่าดื่ม เทใส่ขวดสะอาดที่ต้มในน้ำร้อนแล้ว 20 นาที แช่เก็บใส่ตู้เย็นได้นานหลายวัน เวลาดื่มให้เติมน้ำแข็งทุบจะเพิ่มความเย็นสดชื่นได้อีก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น