Powered By Blogger

วันอาทิตย์

ข้าวคลุกกะปิ




อาหารจานเดียวที่ไปที่ไหนก็มักจะเจอ เมนูนี้ค่ะ ข้าวคลุกกะปิ เมื่อเราหันไปมองเชื่อว่าทุกคนคงน้ำลายสอ เพราะว่าเครื่องเคียงจะเยอะ น่าทานมาก ทานเมนูนี้แล้วได้สารอาหารครบ 5 หมู่เลยนะค่ะ ลองมาหัดทำกันดูนะค่ะ แต่ต้องเตรียมเครื่องส่วนผสมเยอะหน่อยนะค่ะ

ส่วนผสม
  • ข้าวสวย 2 1/2 ถ้วย
  • กะปิอย่างดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมกลีบเล็ก 5-10 กลีบ (แล้วแต่ชอบ)
  • น้ำมันพืช
  • กุ้งแห้งจืดตัวเล็ก 1/4 ถ้วยตวง (ถ้าชอบกุนเชียง ใส่เพิ่มก็ได้ค่ะ)
  • ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
  • หัวหอมแดง 1-3 หัว (แล้วแต่ชอบ)
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • มะนาว
  • มะม่วงซอย
  • แตงกวา ถั่วผักยาว

ส่วนผสมหมูหวาน
  • หมูสามชั้น 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
  • หัวหอมแดงซอย 2 ช้อนชา
ลงมือทำกันเลยนะค่ะ ทำหมูหวานกันก่อน
  • นำหมูสามชั้นมาทำความสะอาด ขูดขนออกให้หมด นำไปนึ่งให้พอหนังนุ่ม ( ทดสอบเอาส้อมจิ้มเข้า เป็นอันว่าใช้ได้) ทิ้งไว้ให้เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆๆ บางๆๆ
  • ตั้งกระทะไฟอ่อน ตวงน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เทลงไป เอาตะหลิวคนจนหอม จึงใส่ซีอิ๊วดำลงคนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วเอาหมูที่หั่นไว้ลงเคี่ยวจนแห้ง จึงใส่หัวหอมแดงซอย ผัดให้รวมกันพอสุก ตักขึ้น พักไว้ (รสชาติจะออกหวานนำ ถ้าชิมแล้วขาดรสไหนก็เติมเอานะค่ะ )
ต่อไปก็มาลงมือทำข้าวคลุกกะปิกัันนะค่ะ
  • เอากะปิห่อใบตอง ปิ้งไฟพอหอม ใส่ถ้วยเติมน้ำสุก 1 ช้อนโต๊ะ พอเข้ากันนำมาคลุกกับข้าวสุกที่เย็นแล้ว คลุกให้ทั่ว แล้วพักไว้
  • ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กุ้งแห้งลงทอด พอเหลืองกรอบตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หรือจะเพิ่มกุนเชียงทอดก็ได้นะคะ(หั่นชิ้นเล็กๆ)
  • ทำไข่เจียวฝอย โดย ตักน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อยแล้วหมุนกระทะให้น้ำมันอาบทั่วกระทะมีความร้อนให้ทั่วถึงทั้งใบ(แบบขนมเบื้องญวณ) พอร้อนดีแล้วเทน้ำมันออกบ้าง เอาไข่ที่คนเตรียมไว้เทลงในกระทะให้บางๆๆ ตัดน้ำมันใส่รอบๆๆไข่นิดหน่อย เอาตะหลิวแซะขึ้นกลับด้านลง พอสุกตักขึ้นพักไว้ พอเย็นแล้วหั่นเป็นฝอย
  • ผัดข้าวที่คลุกกระปิเอาไว้แล้ว โดยนำกระทะตั้งไฟ น้ำมันพอร้อนเจียวกระเทียมพอหอม เอาข้าวที่คลุกกะปิลงผัดให้หอม และร้อนให้ทั่วดี จึงตักใส่จาน พักไว้
  • น้ำพริกขี้หนูมาหั่นผอย สับมะม่วง หั่นผักถั่วฝักยาวแบบฝอย หัวหอมแดงซอย แตงกวาก็สับเหมือนมะม่วง หั่นมะนาวเป็นชิ้น
จัดจานให้สวยงาม
  • ข้าวคลุกกะปิที่ผัดเสร็จแล้วกดใส่พิมแน่นๆๆ และคว่ำลงบนจาน นำกุ้งแห้งทอด กุนเชียงทอด หมูหวาน มะม่วงซอย แตงกวาซอย ถั่วฝักยาวฝอย พริกขี้หมูซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้น และโรยด้วยไข่ฝอย จัดแบบอารมณ์ศิลปินได้เลยนะค่ะ

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เมนูนี้รับรองว่าสนุกค่ะ เพราะเตรียมเครื่องส่วนผสมเยอะมาก แต่พอทานแล้ว คุ้มกับการเตรียมตัวค่ะ ลองทำทานดูนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม