Powered By Blogger

วันอาทิตย์

ยำวุ้นเส้น






เมนูนี้ เหมาะกับคนที่คิดจะลดน้ำหนักนะค่ะ และก็ยังเป็นกับแกล้มได้ด้วยอีก รวมถึงเป็นอาหารทานเล่นก็ได้ เมนูนี้ทำไม่ยาก รสแซ่บ และก็ไม่อ้วนด้วยค่ะ มาลองทำกันนะค่ะ




ส่วนผสม

  • วุ้นเส้นลวกสุกตัดท่อนสั้น (เคล็ดลับ เมื่อลวกน้ำร้อน นำขึ้นมาผ่านน้ำเย็นจัดอีกครั้งนะค่ะจะทำให้เส้นเหนียวนุ่ม)
  • เนื้อหมูสับต้มสุก
  • กุ้งต้ม (ถ้าใครชอบ ปลาหมึก ฮอทดอก ก็ใ่ส่เพิ่มได้ค่ะ)
  • ผักกาดหอมหั่นท่อนสั้น
  • มะเืขือเทศ
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น
  • หอมใหญ่หั่นบาง

ส่วนผสมน้ำยำ
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย หรือจะตำก็ได้ (ถ้าชอบแซ่บ ตำจะเผ็ดกว่า)
  • กระเทียมดองหั่นละเอียด
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว

ลงมือทำกันเลยนะค่ะ
  • นำเครื่องยำมามี น้ำตาลปี๊บ เนื้อและน้ำกระเทียมดอง น้ำปลา น้ำมะนาว พริก และเนื้อหมูสับต้มสุก พร้อมน้ำสต๊อคจากเนื้อหมูด้วย มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส เมื่อได้รสแซ่บ แล้ว (เคล็ดลับ ยำวุ้นเส้นต้องมีน้ำยำเยอะหน่อย เพราะวุ้นเส้นจะดูดน้ำหมด)
  • ก็นำวุ้นเส้นที่ลวกแล้วคลุกลงไป ให้เข้ากัน นำกุ้ง ผักขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ ผักกาดหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ จัดใส่จานก็นำกุ้งไว้ด้านบน รองด้วยผักกาดหอม

ทำไม่ยากใช่ไหมค่ะ ลองทำทานกันนะค่ะ รับรองว่าไม่อ้วนเลยค่ะสำหรับเมนูนี้ แถมแซ่บด้วยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม