อาหารจานเดียวที่อร่อยอีกเมนูค่ะ คนอิสลามจะนิยมทานมาก แต่ความจริงแล้วเมนูนี้ลองทานดูแล้วก็อร่อยนะค่ะ จะคล้ายๆๆ น้ำราดหน้าค่ะ เมนูนี้เหมาะสำหรับทุกคนเลยค่ะ ผู้ใหญ่ทานได้เด็กทานดี ลองทำกันดูนะค่ะ
ส่วนผสมสำหรับหมักไก่
- เนื้อไก่ เกือบครึ่งโล (เพิ่มลดได้ตามจำนวนคน)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงสำหรับหน้าไก่
- เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) แช่ในน้ำ
- ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
- น้ำมัน
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว (ใส่ตามชอบ)
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- พริกสด 3 เม็ด
- ผักชี
- ต้นหอม
- พริกไทยป่น
เครื่องปรุงต่างๆๆ ถ้าชิมรสแล้วไม่ถูกใจเพิ่มเติมได้นะค่ะ
ลงมาทำกันเลยนะค่ะ
- ล้างไก่ให้สะอาด นำไก่มาหั่นเป็นชิ้นบางๆๆ ขนาดพอดีคำ จากนั้นนำเครื่องสำหรับหมักไก่ คือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำมันงา และแป้งมัน ใส่ลงไปในในเนื้อไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และหมักทิ้งไว้ประมาณ ครึ่งชั่วโมง
- นำเห็ดหอมไปแช่น้ำจนนิ่ม เมื่อนิ่มแล้วบีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม นำผักต่างๆๆ ไปล้างใ้้ห้สะอาด สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋าหรือจะสับก็ได้ค่ะ หั่นต้นหอมเป็นท่อน เด็ดผักชีเป็นใบ หั่นพริก พักไว้
- เปิดเตาไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย รอน้ำมันร้อนใส่หัวหอมใหญ่และกระเทียมสับลงผัด ตามด้วยไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อยๆๆ จนไก่สุก (ถ้าใส่เห็ดหอมก็ใส่ตามต่อจากนี้เลยค่ะ)
- เติมน้ำต้มสุก หรือน้ำสต๊อค ประมาณ 2 1/2 ถ้วย (เพิ่มหรือลดได้่ค่ะ) และใส่เครื่องปรุงต่างๆๆ มีซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามใจชอบ
- นำแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ละลายกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ (1 ต่อ 1 ) เทลงไป คนเร็วๆๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน สังเกตว่าน้ำจะข้นขึ้น จากนั้นก็ใส่ต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตาและยกลง
- เตรียมเสริฟ ตักข้าวสวย จัดจานให้สวยโดยตักข้าวใส่พิมกดให้แน่นคว่ำหน้าลงบนจาน จากนั้นจะราดหน้าไก่ไว้ด้านบน หรือด้านข้างก็ได้ค่ะ โรยด้วยผักชี พริกหั่น และพริกไทยป่น
เสร็จแล้วค่ะ เมนูนี้จะต้องรับประทานตอนร้อนๆๆ อร่อยมากๆๆเลยค่ะ ทานได้ทั้งครอบครัว และทำไม่ยากเลยค่ะ (เห็ัดหอมตามใจนะค่ะ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ไม่ยากเกินไปใช่ไหมค่ะ ลองทำนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น