เมนูนี้นำเสนอเลยค่ะ เป็นเมนูหนึ่งที่ฮิตมากเลย ออกแนวกับแกล้มนะค่ะ รสแซ่บถูกใจคนชอบดื่ม (แต่ถึงว่าจะไม่ดื่มก็ทานได้นะค่ะ) มาดูวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม
- กุ้งขนาดกลาง 10-20 ตัว (ตามชอบค่ะ)
- น้ำปลาอย่างดี
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลปี๊บ (นิดหน่อย)
- ใบสะระแหน่ มะระสด กระหล่ำปีซอย ขึ้นฉ่าย (ตามชอบค่ะ)
- น้ำส้มสายชู หรือ โซดา
ลงมือทำกันเลยค่ะ
- จัดการกับกุ้งก่อน ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือก เหลือหางไว้ (ใครชอบหัวก็เหลือไว้ด้วยก็ได้ค่ะ) ผ่าหลังให้ลึกหน่อยแล้วเอาเส้นดำๆๆออก
- เตรียมน้ำเย็นจัดๆๆ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปผสม นำกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปล้างโดยเร็วประมาณครึ่งนาที (ถ้าไม่มีน้ำส้มสายชู ใช้โซดาอย่างเดียวค่ะ) พักไว้
- เตรียมผักที่มี ล้างให้สะอาดและหั่นเตรียมไว้ ส่วนพริกขี้หนูกับกระเทียม จะหั่นหรือโขลกก็ได้ค่ะ (แต่ว่าโขลกจะแซ่บกว่า)
- เตรียมผักมารองจานหรือด้านข้าง (แล้วแต่อารมณ์ศิลป์นะค่ะ) และก็นำกุ้งมาเรียงให้สวยงาม
- ทำน้ำยำเลยค่ะ นำน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาอย่างดี น้ำมะนาว พริกกระเทียมที่โขลกไว้ ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส จะออกเปรี้ยวนำนะค่ะ ส่วนน้ำตาลปี๊บจะได้กลิ่นหอมค่ะ
- นำน้ำยำที่ทำไว้ราดบนตัวกุ้ง และโรยด้วยใบสาระเหน่ เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ง่ายไหมค่ะ เมนูนี้ทดลองทำกันดูนะีคะ ไว้รับประทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มก็ได้ค่ะ แซ่บถึงใจเลยค่ะออกรสเปรี้ยวนำ หอมกลิ่นน้ำตาลปี๋บ ทานคู่กับผัก อร่อยมากๆๆ เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น