ยำไข่ดาว
เมนูนี้ เหมาะมากยามเมื่อเพื่อนๆๆมาเยี่ยมบ้านแล้วเราไม่ได้เตรียมตัว นี่เลยค่ะ ยำไข่ดาว ไม่ต้องเตรียมของอะไรมาก หาในครัวในตู้เย็นได้เลย เมนูรับแขกที่ทำแล้วไม่อายใครและก็แซ่บด้วย มาลงมาทำกันเลยค่ะง่ายนิดเดียว
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 4-5 ฟอง
- ผักสด แครอท กระหล่ำปลี ต้นหอม ใบคื่นฉ่าย มะเขือเทศ (ตามชอบ)
- มะนาวคั้นแ่ต่น้ำ
- พริกขี้หนูสวนตำละเอียด
- หอมหัวใหญ่ หั่นขวาง
- เครื่องยำ มีน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง ผงชูรสนิดหน่อย
ลงมือกันเลย
- ทอดไข่ดาว พักไว้ (เคล็ดลับ เวลาทอดไข่ดาว ตีไข่แดงให้แตก จะได้ไม่แยกเป็นไข่ขาวไข่แดง )
- นำไข่มาหั่นเป็นท่อน ขนาดพอดีคำ
- เตรียมผักที่มี แครอทหั่นยาวเล็ก กระหล่ำปลีหั่วฝอย ต้นหอมหั่นเป็นแท่ง คื่นฉ่ายหั่นเป็นแท่ง
- นำภาชนะมา (ชามหรือถ้วยก็ได้) ใส่เครื่องยำต่างๆๆ ลงไป มีน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง ผงชูรสนิดหน่อย ตามด้วยพริกสดที่ตำไว้ น้ำมะนาว จากนั้นชิมรส ให้ได้รสชาติแซ่บถูกใจ
- แล้วก็นำไข่ดาวที่หั่นไว้ และผักที่หั่นไว้ มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น