Powered By Blogger

วันศุกร์

น้ำมะตูม





คุณประโยชน์
: ผลสุกมีสารเมือก mucilage ช่วยระบายท้อง มีเพกตินช่วยลดคอเลสเตอรอล น้ำตาล น้ำมันหอมระเหย วิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ผลสุกใช้เป็นยาระบาย ขับลม แก้ร้อนใน ผลอ่อนฝานตากแห้งเอามาทำเป็นน้ำมะตูม ช่วยแก้ท้องเสียเพราะมีสารแทนนินช่วยสมานแผล เปลือกลำต้นและรากใช้แก้หวัด หลอดลมอักเสบ ตาอักเสบ




ส่วนผสม

  • มะตูมตากแห้ง 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
  • น้ำสะอาด 4 ถ้วย

วิธีทำ
  • ล้างมะตูมแห้งให้สะอาด นำไปใส่หม้อต้มกับน้ำจนเดือด หรี่ไฟลง เคี่ยวต่อ 30 นาที ได้น้ำสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ กรองเอากากออก
  • เติมน้ำให้มีระดับเท่าเดิม เติมน้ำตาลและตั้งไฟให้เดือดอีก 3 นาที ยกลงและรินใส่แก้วดื่มร้อนๆ หรือเทใส่ขวดสะอาด เก็บไว้ในตู้เย็นดื่มได้อีกหลายวัน
  • ถ้าได้มะตูมสุกทั้งผล สามารถนำไปล้างให้สะอาด แล้วทุบพอแตก นำไปต้มกับน้ำ และเติมน้ำตาล จะได้น้ำมะตูมหอมหวานที่มีฤทธิ์เหมือนกับทานผลสุกคือช่วยระบายและขับลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม