คุณประโยชน์ : ผลสุกมีสารเมือก mucilage ช่วยระบายท้อง มีเพกตินช่วยลดคอเลสเตอรอล น้ำตาล น้ำมันหอมระเหย วิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ผลสุกใช้เป็นยาระบาย ขับลม แก้ร้อนใน ผลอ่อนฝานตากแห้งเอามาทำเป็นน้ำมะตูม ช่วยแก้ท้องเสียเพราะมีสารแทนนินช่วยสมานแผล เปลือกลำต้นและรากใช้แก้หวัด หลอดลมอักเสบ ตาอักเสบ
ส่วนผสม
- มะตูมตากแห้ง 2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
- น้ำสะอาด 4 ถ้วย
วิธีทำ
- ล้างมะตูมแห้งให้สะอาด นำไปใส่หม้อต้มกับน้ำจนเดือด หรี่ไฟลง เคี่ยวต่อ 30 นาที ได้น้ำสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ กรองเอากากออก
- เติมน้ำให้มีระดับเท่าเดิม เติมน้ำตาลและตั้งไฟให้เดือดอีก 3 นาที ยกลงและรินใส่แก้วดื่มร้อนๆ หรือเทใส่ขวดสะอาด เก็บไว้ในตู้เย็นดื่มได้อีกหลายวัน
- ถ้าได้มะตูมสุกทั้งผล สามารถนำไปล้างให้สะอาด แล้วทุบพอแตก นำไปต้มกับน้ำ และเติมน้ำตาล จะได้น้ำมะตูมหอมหวานที่มีฤทธิ์เหมือนกับทานผลสุกคือช่วยระบายและขับลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น