Powered By Blogger

วันศุกร์

เคล็ดลับการซื้อสับปะรด

















เคล็ดลับในการ ซื้อสับปะรด


ดีดแล้วดมค่ะ ดีด ถ้าเสียงดีด เสียงแปะๆ ละก็ใช้ได้ ถ้าเป็นเสียงโป๊กๆๆ ละก็อย่าซื้อมาเชียว

ถ้าจะซื้อแบบปอกเปลือกแล้ว ดม เลือกที่ดมแล้วมีกลิ่นหอมสับปะรดออกมา แต่ถ้าจะเลือกเก็บไว้ทานวันหน้า ก็เลือกที่หอมน้อยหน่อย

ประโยชน์จากสับปะรด

  • สามารถช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อยได้ชงัด ทั้งนี้เพราะสับปะรดมีเอนไซม์ตามธรรมชาติที่มีชื่อว่า บรอมีเลน ที่สามารถช่วยย่อยอาหารได้ทั้งในสภาวะเป็นกรดและด่าง จึงเหมาะมากที่จะพาไปช่วยย่อยในกระเพาะซึ่งเป็นกรดก่อนจะตามไปย่อยต่อในลำไส้เล็กซึ่งเป็นด่าง และถ้าจะให้ดีก็เอาสับปะรดสุกปั่นกับมะละกอสุก ชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ก็จะทำให้ได้เครื่องดื่มที่มีสรรพคุณย่อยเป็นสองแรง ดื่มหลังอาหารที่หนักไปทางเนื้อสัตว์ที่อาจทำให้รู้สึกแน่นท้อง อาหารไม่ย่อยได้
  • หลายประเทศมีการสกัดเอสไซม์บรอมีเลนจากสับปะรดไปใช้เพื่อช่วยให้แผลผ่าตัดทุเลาเร็วขึ้น รวมทั้งลดการอักเสบ แผลบวมหรืออาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา รวมทั้งการทดลองใช้บรรเทาอาการอักเสบจากริดสีดวงทวาร อาการเกี่ยวกับเส้นเลือดดำ โรคกระดูก และข้ออักเสบ รูมาตอยต์ เก๊าท์ และอาการปวดประจำเดือน นอกจากนี้มีงานวิจัยที่พบด้วยว่า ด้วยฤทธิ์ย่อยโปรตีนอย่างเป็นธรรมชาติของบลอมีเลนนี่เอง ที่ทำให้เมื่อบรอมีเลนดูดซึมเข้ากระแสเลือดอาจช่วยลดการเกาะกันเป็นลิ่ม เลือดของเกล็ดเลือดในหลอดเลือดแดง ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกหลายชนิด

สับปะรด ผลไม้ธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา เห็นประโยชน์หรือยังค่ะ อย่าลืมทานกันด้วยนะค่ะ

เคล็ดลับคู่ครัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม