มาทำขนมปังหน้าหมูทานเล่นกันเถอะ
ซื้อขนมปังมา 1 แถวแล้ว แต่ว่าสงสัยกินไม่ทันแน่ๆๆ อาจจะหมดอายุเสียก่อน ไอเดียก็ปิ๊ง!!ขึ้นมา งั้นก็เอาขนมปังที่มีอยู่ติดบ้านนี่แหละมาทำเป็นของว่างทานเล่นกันเถอะ ก็คงจะหนีไม่พ้นเมนู "ขนมปังหน้าหมู" งั้นก็มาเตรียมส่วนผสมกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
- ขนมปัง (ที่มีอยู่) ประมาณ 5-6 แผ่น
- หมูสับ 200 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำมันพืช
เครื่องปรุงน้ำจิ้มอาจาด
- แตงกวา 1 ลูก
- หัวหอมแดง 2 หัว
- พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 2 ช้อนชา
เตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ
- เริ่มจากนำขนมปังมาตัดออกเป็นแผ่นละ 4 ชิ้น พักไว้
- นำหมูสับมาปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆๆ มีน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซ๊อสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น แล้วคนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
- ตัดก้านผักชี นำไปล้างให้สะอาดแล้วซอยหยาบๆๆ พักไว้ จากนั้น ตอกไข่ใส่ในหมูสับที่ปรุงรสไว้ คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำฝักชีที่ซอยไว้ผสมลงไป
- นำขนมปังที่ตัดไว้ แล้วตักหมูสับที่ผสมเครื่องปรุงเสร็จแล้วทาหน้าขนมปังให้ทั่ว เตรียมไว้
- เปิดเตาไฟ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน รอจนร้อน จากนั้นก็นำขนมปังที่ทาหน้าไว้คว่ำหน้าลงทอดในกระทะ ทอดจนเหลืองดีจึงกลับด้าน รอจนขนมปังเหลืองกรอบ กลับด้านอีกครั้งหนึ่ง แล้วจึงตักพักบนกระดาษซับให้สะเด็ดน้ำมัน
วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด
- ตัดขั้วแตงกวา เด็ดขั้วพริกชี้ฟ้า ปลอกเปลือกหัวหอมแดง นำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น ผ่าครึ่งแตงกวาแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆๆ ซอยหัวหอมและพริกชี้ฟ้าพักไว้
- เอาน้ำตาลและเกลือป่นใส่ถ้วย เติมน้ำร้อนคนให้ละลาย จากนั้น ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำแตงกวา หัวหอมแดง และพริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้ลงไป คนให้ทั่ว เตรียมเสิรฟพร้อมขนมปังหน้าหมู
เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
จัดเสริฟขนมปังหน้าหมูพร้อมน้ำจิ้มอาจาด รับรองว่าเมนูนี้ทำไม่ยากค่ะ และก็สนุกด้วยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น