oishifood.อาหารอร่อย กับ เครื่องดื่ม "เครื่องดื่ม คาปูชิโน่เย็น " อร่อยเด่นที่ฟองนม คาปูชิโนเป็นกาแฟที่ถูกคอคนชอบดื่มกาแฟ และคาปูชิโนมักถูกเรียกบ่อยครั้งว่าเป็นเครื่องดื่มของพระเจ้า โดยได้ชื่อนี้มาจากบาทหลวงชื่อ คาปูชินส์ ผู้ซึ่งสวมเสื้อคลุมสีสรรเดียวกันกับเครื่องดื่มจากสวรรค์ชนิดนี้ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ
ส่วนผสม "เครื่องดื่ม คาปูชิโน่เย็น"
- กาแฟเอสเพรสโซ 1 shot. ใช้กาแฟ 15 กรัม (กลั่นกาแฟออกมาได้ 100 ml.)
- น้ำเชื่อม หรือนมข้นหวาน 50 ml.
- น้ำแข็ง
- ผงชินนาม่อน หรือผงโกโก้
- ฟองนม 150 ml.
วิธีทำ
- ตีฟองนมประมาณ 150 ml.
- ชงกาแฟ ใช้กาแฟ กลั่นออกมาได้ 100 ml.
- ใส่น้ำเชื่อมหรือนมชนหวาน 50 ml. คนให้เข้ากัน
- เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว (ใช้นำแข็งหลอดแบบเล็ก หรือจะน้ำแข็งทุบก็ได้คะ)
- เทกาแฟที่ชงใส่แก้ว จะได้ประมาณ 3/4 ของแก้ว
- ตักฟองนมที่เตรียมไว้ลงด้านบนจนเต็มปากแก้ว
- โรยผงชินนาม่อนหรือผงโกโก้ลงบนฟองนมนิดหน่อย
- พร้อมเสิรฟคะ
วิธีทำฟองนม
- เพื่อให้มีฟองนมมาก ควรเป่าไอน้ำลงไปใต้ผิวนม ระหว่างกรรมวิธีนี้ นมจะร้อนขึ้นประมาณ +5 องศาเซลเซียส จนถึง +37 องศาฯ
- เราสามารถเป่าไอน้ำด้วยวิธีหมุนไปตามเข็มนาฬิกาประมาณ 3 ส่วนของความสูงของนม เพื่อที่จะได้ฟองนมที่หนา ระหว่ากรรมวิธีนี้ นมจะร้อนขึ้นจาก + 37 องศาเซลเซียส จนถึงอุณหภูิมิสูงสุดที่ 65 องศาเซลเซียส
****วิธีทำฟองนมให้หนานี้ สามารถทำให้ฟองนมมากขึ้นได้ ด้วยการหมุนเหยือกนมวนรอบๆ คุณจะได้ฟองนมมากขึ้น
TIPS : เคล็ดลับสำคัญของการชงกาแฟให้กลมกล่อม ทั้งร้อนและเย็น
- หากเป็นไปได้ ควรใช้กาแฟเม็ด ไม่ควรใช้กาแฟบดแล้ว
- ปิดถุง หรือฝาของกาแฟให้สนิท และเก็บไว้ในที่เย็น
- ใช้น้ำสะอาด ไม่มีสีไม่มีกลิ่น
- ใช้กาแฟที่พอเหมาะ ต่อถ้วย
- ไม่ควรใช้น้ำที่กำลังเดือด แต่ใช้น้ำที่เดือดแล้ว (อุณหภูมิประมาณ 92-95 องศาเซลเซียส)
- อุ่นถ้วยกาแฟก่อนการใช้
- ดื่มกาแฟที่ชงแล้วทันทีขณะที่ยังร้อนและอย่านำไปอุ่นซ้ำ
oishifood.อาหารอร่อย กับ เครื่องดื่ม " เครื่องดื่ม คาปูชิโน่เย็น" สำหรับคอกาแฟ รสชาติอร่อยกลมกล่อม เด่นที่ฟองนม เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ ไม่ยากเลยคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น