Powered By Blogger

วันอังคาร

เครื่องดื่ม คาปูชิโน่เย็น




oishifood.อาหารอร่อย
กับ เครื่องดื่ม "เครื่องดื่ม คาปูชิโน่เย็น " อร่อยเด่นที่ฟองนม คาปูชิโนเป็นกาแฟที่ถูกคอคนชอบดื่มกาแฟ และคาปูชิโนมักถูกเรียกบ่อยครั้งว่าเป็นเครื่องดื่มของพระเจ้า โดยได้ชื่อนี้มาจากบาทหลวงชื่อ คาปูชินส์ ผู้ซึ่งสวมเสื้อคลุมสีสรรเดียวกันกับเครื่องดื่มจากสวรรค์ชนิดนี้ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ




ส่วนผสม "เครื่องดื่ม คาปูชิโน่เย็น"


  • กาแฟเอสเพรสโซ 1 shot. ใช้กาแฟ 15 กรัม (กลั่นกาแฟออกมาได้ 100 ml.)
  • น้ำเชื่อม หรือนมข้นหวาน 50 ml.
  • น้ำแข็ง
  • ผงชินนาม่อน หรือผงโกโก้
  • ฟองนม 150 ml.


วิธีทำ
  • ตีฟองนมประมาณ 150 ml.
  • ชงกาแฟ ใช้กาแฟ กลั่นออกมาได้ 100 ml.
  • ใส่น้ำเชื่อมหรือนมชนหวาน 50 ml. คนให้เข้ากัน
  • เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว (ใช้นำแข็งหลอดแบบเล็ก หรือจะน้ำแข็งทุบก็ได้คะ)
  • เทกาแฟที่ชงใส่แก้ว จะได้ประมาณ 3/4 ของแก้ว
  • ตักฟองนมที่เตรียมไว้ลงด้านบนจนเต็มปากแก้ว
  • โรยผงชินนาม่อนหรือผงโกโก้ลงบนฟองนมนิดหน่อย
  • พร้อมเสิรฟคะ


วิธีทำฟองนม
  • เพื่อให้มีฟองนมมาก ควรเป่าไอน้ำลงไปใต้ผิวนม ระหว่างกรรมวิธีนี้ นมจะร้อนขึ้นประมาณ +5 องศาเซลเซียส จนถึง +37 องศาฯ
  • เราสามารถเป่าไอน้ำด้วยวิธีหมุนไปตามเข็มนาฬิกาประมาณ 3 ส่วนของความสูงของนม เพื่อที่จะได้ฟองนมที่หนา ระหว่ากรรมวิธีนี้ นมจะร้อนขึ้นจาก + 37 องศาเซลเซียส จนถึงอุณหภูิมิสูงสุดที่ 65 องศาเซลเซียส

****วิธีทำฟองนมให้หนานี้ สามารถทำให้ฟองนมมากขึ้นได้ ด้วยการหมุนเหยือกนมวนรอบๆ คุณจะได้ฟองนมมากขึ้น


TIPS : เคล็ดลับสำคัญของการชงกาแฟให้กลมกล่อม ทั้งร้อนและเย็น
  • หากเป็นไปได้ ควรใช้กาแฟเม็ด ไม่ควรใช้กาแฟบดแล้ว
  • ปิดถุง หรือฝาของกาแฟให้สนิท และเก็บไว้ในที่เย็น
  • ใช้น้ำสะอาด ไม่มีสีไม่มีกลิ่น
  • ใช้กาแฟที่พอเหมาะ ต่อถ้วย
  • ไม่ควรใช้น้ำที่กำลังเดือด แต่ใช้น้ำที่เดือดแล้ว (อุณหภูมิประมาณ 92-95 องศาเซลเซียส)
  • อุ่นถ้วยกาแฟก่อนการใช้
  • ดื่มกาแฟที่ชงแล้วทันทีขณะที่ยังร้อนและอย่านำไปอุ่นซ้ำ


oishifood.อาหารอร่อย
กับ เครื่องดื่ม " เครื่องดื่ม คาปูชิโน่เย็น" สำหรับคอกาแฟ รสชาติอร่อยกลมกล่อม เด่นที่ฟองนม เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ ไม่ยากเลยคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม