วันพุธ

สเต็กหมู


oishifood.อาหารอร่อย มี อาหารนานาชาติ สไตล์ฝรั่งแบบง่ายๆ มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ "สเ็ต็กหมู" หลายคนอาจจะคิดว่าทำยาก ไม่จริงเลยค่ะ ทำง่ายและก็ประหยัดตังค์ในกระเป๋าด้วยค่ะ มาดูส่วนผสมกันนะคะ





ส่วนผสม "สต็กหมู"

  • เนื้อหมูแบบทำสเต็กโดยเฉพาะ 1 ชิ้น (สำหรับ 1 ที่)
  • มันฝรั่ง แครอท บล๊อคโคลี่ (ตามชอบ) สำหรับต้ม
  • กะหล่ำปลี แครอท หั่นฝอย ผักสลัด
  • น้ำสลัดแบบสำเร็จรูป
  • พริกไทยเม็ดโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซ๊อสปรุงรส 2ช้อนโต๊ะ
  • ซ๊อสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • เนยสด
  • เนยเค็ม
  • แป้งข้าวโพด
  • หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงหมักหมูแบบสำเร็จรูป 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
  • นำหมูมาล้างทำความสะอาด จากนั้นก็นำฆ้อนเล็็ก (ฆ้อนสำหรับทำสเต็ก) มาทุบหมู ทั้งสองด้าน (เพื่อที่เวลาหมักหมูนั้น เครื่องเทศจะเข้าถึงเนื้อหมูค่ะ และหมูก็จะนุ่มด้วย)
  • หมักหมู ใส่พริกไทยรากผักชีที่โขลกไว้ ซ๊อสปรุงรส ซ๊อสหอยนางรม น้ำตาลทราย นมสด เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ (อย่่างเร็วสุดควรหมัก ครึ่งชั่วโมง แต่ถ้ายิ่งหมักนาน หมูจะนุ่มเพราะเครื่องเทศต่างๆ จะเข้าเนื้อหมู)
  • นำผักที่เตรียมไว้ แครอท มันฝรั่ง บล๊อคโคลี่ และผักที่ชอบเช่น ข้าวโพดอ่อน ถั่วแขก ฯลฯ ต้มพอสุก(ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อให้สีผักสวย) พอสุกตักขึ้น เทน้ำเย็นลงไปทันที แล้วคลุกด้วยเนยสดเล็กน้อยจะหอมอร่อย พักไว้
  • ล้างและหั่นผักสดไว้เพื่อจัดเป็นผักสลัด หั่นกะหล่ำปลี แครอทฝอย พักไว
  • หมูหมักได้ที่แล้ว ก็เตรียมทอด กับกระทะก้นแบน ใส่เนยเค็มสำหรับทอด ใช้ไฟปานกลาง ทอดทั้ง 2 ด้าน จนสุก พักไว้

(น้ำหมักหมูอย่าทิ้งนะค่ะ เก็บไว้ทำน้ำราดสเต็ก)

วิธีทำ น้ำเกรวี่ (น้ำราดสเต็ก)
  • ตั้งกระทะใส่เนยเค็ม ผัดหอมหัวใหญ่พอสุก จากนั้นก็ใส่น้ำสะอาดใส่กระทะนิดหน่อย กะให้พอดีพอราดสเต็ก
  • จากนั้นก็นำน้ำที่เหลือจากการหมักหมู เทลงกระทะ จากนั้นใส่ผงหมักหมูแบบสำเร็จรูป ลงไป (เพื่อที่จะได้สีสวยขึ้นและก็หอมเครื่องเทศ)
  • พอเดือด ก็ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำไว้ ใส่ทีละนิด ให้น้ำข้นนิดหน่อย ชิมรสค่ะ ถ้ารสชาติขาดอะไรก็เพิ่มเติมได้ค่ะ
  • จัดจานกันเลยค่ะ ใช้จานใบใหญ่หน่อยนะค่ะ นำหมูที่ทอดไว้เรียบร้อยแล้ววางตรงกลาง ราดด้วยน้ำเกรวี่ที่ทำเสร็จแล้ว (ราดนิดหน่อยอย่าให้เยอะเกินไปนะคะ เดี๋ยวจะไม่สวย) และจัดผักต้ม และผักสดไว้ด้านข้าง ส่วนผักสดก็ราดด้วยน้ำสลัดนิดหน่อยค่ะ เพื่อความสวยงามก็ควรมีขนมปังก้อนแบบนิ่ม ผ่าครึ่งและเอาเนยเค็มทาด้านในนิดหน่อย เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

หมู 1 ชิ้นสำหรับ 1 ที่
ค่ะ จะหมักหลายๆๆ ชิ้นก็ได้นะค่ะ และก็เก็บไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง จะได้ประหยัดและสะดวกเวลา



oishifood.อาหารอร่อย
ได้แนะนำ อาหารนานาชาติ "สเต็กหมู" รับรองค่ะว่าสูตรนี้อร่อย และก็ทำไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ง่ายนิดเดียว จะได้ความอร่อยจากรสนุ่มจากหมูที่หมักกับเครื่องเทศ และยังมีสลัดผักสด กับผักต้ม มีน้ำราดเกรวี่ที่อร่อย รับประทานคู่กับขนมปังทาเนยเค็มด้านใน จะเพิ่มเติมรสชาติด้วยซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกก็ได้นะค่ะ รับรองความอร่อยค่ะ ที่สำคัญประหยัดตังค์ในกระเป๋าได้เยอะทีเดียว



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม