oishifood.อาหารอร่อย มี อาหารว่าง แนะนำค่ะ หลายๆๆ คน ถ้าพูดถึง "เมี่ยง" ก็ต้องนึกถึง เมี่ยงคำที่กินกับมะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง ใบชะพลูใช่มั้ยค่ะ แต่มื้อนี้ ก็เป็นเมี่ยงนะค่ะ
"เมี่ยงปลาทูใส่ขนมจีน" เป็นเมนูง่ายๆๆ ที่ดีต่อสุขภาพจากเครื่องเคียง ที่เป็นผักสดต่างๆ อาทิ ใบชะพลู ขิง หอมแดง มะนาว รับรองรับประทานเมนูนี้ได้สารอาหารครบเลยค่ะ มาเตรียมของกันเลยนะค่ะ
ส่วนผสมเมี่ยงปลาทูใส่ขนมจีน ใส่ใจสุขภาพ
- เส้นขนมจีน 2 จับ
- ปลาทูนึ่ง(หรือทอด) 1-2 ตัว
- ถั่วลิสง 3 ช้อนโต๊ะ
- ขิงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยเล็กๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบชะพลู ผักกาดหอม หรือผักกาดขาว (ไว้ห่อเมี่ยง เลือกตามชอบค่ะ)
ส่วนผสมน้ำจิ้มรสเด็ด
- พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
- มะนาว 2 ลูก
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (หรือใช้น้ำตาลปี๊บก็จะกลิ่นหอมน่ารับประทาน)
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำปลาอย่างดี
วิธีำทำค่ะ
- เริ่มจากนำปลาทูไปทอดให้หนังกรอบเหลือง พักไว้ พอหายร้อน ก็เลาะก้างออก (เพื่อให้รับประทานง่าย)
- ล้างผักให้สะอาด เตรียมผักที่จะใช้ห่อเมี่ยงให้พอดีคำ
- ขนมจีนจับม้วนไว้ขนาดพอดีคำ พัำกไว้ก่อน
- นำพริกขี้หนูกับกระเทียมมาโขลกพอแหลก น้ำตาลทราย (หรือน้ำตาลปี๊บ) น้ำปลา ซีอิ้วขาว มะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ถูกใจ
จัดจานให้สวยงาม ก็นำปลาทูที่ทอดและเลาะก้างออกวาง เส้นขนมจีน และนำเครื่องเคียงวางด้านข้าง ขิง หอมแดง ตะไคร้ ถั่วลิสง (ถ้าอยากเพิ่มรสชาติความเผ็ด จะหั่นพริกขี้หนูใส่เพิ่มก็ได้ค่ะ) ที่เตรียมไว้ และผักสำหรับห่อเมี่ยง วางถ้วยน้ำจิ้ม จัดเสร็จแล้วน่าตาจะน่ารับประทานมากค่ะ
วิธีรับประทาน ก็ วางใบชะพลู วางเส้นขนมจีน วางปลาทู และเครื่องเคียงให้ครบ ใส่น้ำจิ้มราด เสร็จแล้วก็ห่อให้มิดชิดแล้วใส่ปากเลยค่ะ
oishifood.อาหารอร่อย ได้แนะนำอาหารว่าง "เมนูเมี่ยงปลาทูใส่ขนมจีน" ใส่ใจสุขภาพ ได้สารอาหารครบทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และกากใยจากผัก แต่มีไขมันน้อยนิด เหมาะที่จะเป็นอาหารว่างทานเล่นแบบไม่เพิ่มคอเลสเตอรอล แถมอร่อยแบบไทยๆๆ อีกต่างหาก อย่าลืมลองทำรับประทานกันดูนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น