วันอาทิตย์

สลัดผักน้ำข้น




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารว่าง "สลัดผักน้ำข้น" เป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูนะคะ ที่เน้นผักสดๆ จัดแต่งให้น่ารับประทาน ปรุงน้ำสลัดให้อร่อย ก็จะทำให้รับประทานผักได้ง่ายขึ้นคะ จะรับประทานคู่กับโยเกิรตรสธรรมชาติก็ได้นะคะ ก็จะได้ัรสชาติอร่อยอีกแบบและก็ไม่ต้องเตรียมของมากด้วยคะ



ส่วนผสม "สลัดผักน้ำข้น"
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • มัสตาร์ดผง 1 ช้อนชา
  • ไข่แดงไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำมันสลัด 1 ถ้วย
  • ผักสดตามใจชอบ


วิธีทำน้ำสลัด
  • ผสมน้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทย มัสตาร์ด ให้เข้ากัน
  • ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู ค่อยๆ ใส่น้ำมันสลัดทีละน้อย สลับกับน้ำมะนาวที่ผสมไว้ ทำสลับกันจนหมด จะได้สลัดน้ำข้นที่เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน สามารถเก็บไว้ตู้เย็น 1 สัปดาห์ พักไว้

เตรียมผักล้างทำความสะอาดและหั่น
  • แตงกวา แครอท มะเขือเทศ ข้าวโพด หอมหัวใหญ่ ผักสลัด ผักกระหล่ำปลีม่วง กระหล่ำปลี
  • จัดใส่จานให้สวยงาม จะเพิ่มรสชาติด้วย ไก่ต้มสุกฉีกเป็นชิ้นฝอย ไข่ต้มสไลด์ ก็ได้คะ ราดด้วยน้ำสลัดตามชอบ


***บางคนกลัวจะเหม็นคาวไข่ดิบ จะนำไปตุ๋นไฟอ่อนๆ คอยคนอย่าให้ไข่สุกเป็นเม็ด ก็ได้เหมือนกันนะคะ




oishifood.อาหารอร่อย
กับอาหารว่าง "สลัดผักน้ำข้น" เมนูเพื่อสุขภาพ ได้ประโยชน์จากผัก รับประทานแทนข้าวก็ได้นะคะ เมนูนี้ไม่อ้วนคะิ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ



วันพฤหัสบดี

ห่อหมกหมู อร่อยทำง่าย




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน แบบกับข้าว "ห่อหมกหมู อร่อยทำง่าย" เป็นเมนูแบบไทยๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นตามาก รสชาติอร่อย หอมเครื่องพริกแกงกับกระทิ จะเพิ่มคุณค่าความน่ารับประทานหน่อยก็ตรงทำกระทงให้เล็กหน่อย แม้จะยุ่งยากนิด แต่จะทำให้น่ากินขึ้นเยอะ และวิธีทำก็ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ


ส่วนผสม "ห่อหมกหมู อร่อยทำง่าย"
  • เนื้อหมูบด 1/2 กก.
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • รากผักชี 2 ช้อนชา
  • หัวหอม 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 10 เม็ด
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  • พริกแดงสด 1 เม็ด
  • กะทิ 2 ถ้วย
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
  • กระเทียม 50 กรัม
  • ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่า 1 ช้อนชา
  • ใบมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบยอ 1 กำ
  • กะหล่ำปลีลวก ใบโหระพา ผักกาดขาว


วิธีทำ
  • โขลกส่วนผสมของเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด พริกแห้งเม็ดใหญ่ กระเทียม ตะไคร้ ผิวมะกรูด ข่า รากผักชี หัวหอม กระชาย กะปิ (หรือจะใช้เครื่องปั่นก็ได้) พักไว้
  • นำหมูใส่อ่างคนให้เข้ากัน ใส่หัวกระทิ 1 1/2 ถ้วย น้ำพริกที่เตรียมไว้ลงคนให้เข้ากัน ใส่ไข่ ใส่น้ำตาล น้ำปลา เกลือ แป้งข้าวเจ้า
  • ต้ัดใบตองเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว (แล้วแต่จะทำขนาดเ็ล็กใหญ่ให้กะเอา) เย็บเป็นกระทง 4 มุม รองด้วยใบยอลวก ผักกาดขาวลวก ใบโหระพา กะหล่ำปลีลวก ตักส่วนผสมใส่จนเต็มกระทง เรียงนึ่งประมาณ 20 นาที พอสุกราดหน้ากะทิ ใบมะกรูดหั่นฝอย นึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลงพักให้เย็น แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ


oishifood.อาหารอร่อย
กับอาหารจานด่วน แบบกับข้าว "ห่อหมกหมู อร่อยทำง่าย" เป็นเมนูรสชาติแบบไทยๆ อร่อย และก็ทำไม่ยากอย่างที่คิด จัดทำกระทงให้เล็กๆ ก็จะเพิ่มความน่ารับประทานมากขึ้น รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ



วันจันทร์

น้ำพริกปลาทู อร่อย




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน แบบกับข้าว "น้ำพริกปลาทู อร่อย" เป็นอาหารที่เรียกน้ำย่อยทำให้เจริญอาหารได้ทีเดียว และยังได้รสชาติจากเนื้อปลาทูและเครื่องเคียง นำมาโขลกรวมกัน รสชาติลงตัว รับประทานคู่กับผักสดหรือผักต้มก็ได้คะ อร่อยมาก และวิธีทำก็ไม่ยากด้วยคะ




ส่วนผสม "น้ำพริกปลาทู อร่อย"

  • ปลาทูนึ่ง (ขนาดกลาง) 3 ตัว
  • พริกขี้หนูสดเม็ดใหญ่สีแดง 2 ขีด
  • กระเทียม 1 ขีด
  • หัวหอมแดงไทย 1 ขีด
  • น้ำปลาแท้อย่างดี 1-2 ทัพพี
  • น้ำมะนาว 9 ช้อนโต๊ะ (หรือตามใจชอบ)
  • น้ำต้มสุกสะอาด
  • ผักสด หรือผักต้ม


วิธีำทำ
  • เด็ดก้านพริกขี้หนูออก ปอกหัวหอม กระเทียม และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างให้สะอาด ให้สะเด็ดน้ำ
  • ทอดปลาทู โดยใช้ไฟปานกลาง ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ทิ้งไว้ให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อปลาทู
  • นำกระทะตั้งไฟ โดยใช้ไฟปานกลาง ใส่พริกขี้หนูสด หัวหอม กระเทียม คั่วรวมกัน จนสุก
  • ตักใส่ครก โขลกขณะที่ร้อนอยู่จะทำให้โขลกง่าย ให้โขลกจนเกือบละเอียด
  • ใส่เนื้อปลาทูที่เตรียมไว้ลงไปโขลกต่อให้ละเอียด ให้ส่วนผสมเข้ากัน
  • ตักส่วนผสมที่ตำแล้วใส่หม้อ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำต้มสุก ชิมรสให้ถูกใจ คนให้่ละลาย ตั้งบนเตา ใช้ไฟปานกลางจนน้ำพริกเดือด ยกลงจากเตา
  • ตักใส่ถ้วย จัดใส่จานกับผักสด เช่นถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ แตงกวา ฯลฯหรือจะเป็นผักต้มก็ได้


TIPS:
  • เนื้อปลาทูจะฟู เวลาใส่น้ำต้องค่อยๆ ใส่ อย่าให้น้ำพริกใสมากไป ถ้าใสไปแล้วจนน้ำพริกใสก็เคี่ยวจนข้นขึ้นเล็กน้อย
  • ถ้ารับประทานไม่หมดให้ใช้อุ่นบนเตาไฟอ่อนๆ จะเก็บไว้รับประทานต่่อได้อีกหลายวันคะ


oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน แบบกับข้าว "น้ำพริกปลาทู อร่อย" เป็นอาหารที่เรียนกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว รับประทานคู่กับเครื่องเคียงผักสด หรือผักต้ม คู่กับข้าวสวยร้อนๆๆ อร่อยมากคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ




วันอังคาร

ขนมปากหม้อญวน อร่อย




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารว่าง "ขนมปากหม้อญวน อร่อย" เป็นเมนูรับประทานเล่นที่มีรสชาติอร่อย รับประทานกับกระเทียมเจียว น้ำจิ้มนั้นจะออกรสเปรี้ยวหวาน รับประทานคู่กับผักสด อร่อยมากคะรสชาติลงตัว




ส่วนผสม "ขนมปากหม้อญวณ อร่อย"


  • แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
  • แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำ 2 ถ้วย
  • หม้อสำหรับทำข้าวเกรียบปากหม้อ
  • ผ้าขาวบาง
  • เชือกสำหรับผูก
  • กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
  • ผักกาดหอม
  • ผักชี

ส่วนผสมไส้
  • เนื้อหมูบด 1 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  • พริกแดงสับ 1 ถ้วย
  • กระเทียมดองบด 1 ถ้วย
  • น้ำตาบปี๊บ 1 กก.
  • น้ำมะขามเปียกข้น 1 ถ้วย
  • น้ำ 5 ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/2 ถ้วย


วิธีทำ
  • เริ่มจากการร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งมันใส่ลงอ่างผสม ใส่เกลือ และค่อยๆ ใส่น้ำนวดจนหมด พัีกไว้
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วย ไฟปานกลาง พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวจนเหลืองตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
  • แ้ล้วตักน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จึงใส่กระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมและเหลือง
  • ตามด้วยใส่เนื้อหมูผัดพอสุก ใส่น้ำตาล น้ำมันหอย เกลือ พริกไทยป่น ใส่ต้นหอมอันดับสุดท้าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
  • นำผ้าขาวบางไปแช่น้ำ 1 คืนให้ชุ่มน้ำ นำผ้ามาขึงปากหม้อใช้เชือกผูกให้แน่น เจาะรูด้านข้างให้ไอน้ำออก
  • ใส่น้ำลงในหม้อ 3/4 ของหม้อ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน ตักแป้งที่ผสมไว้ละเลงให้ทั่ว ปิดฝาไว้สักครู่ พอแป้งสุก ตักไส้ใส่ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ไม้พายตะล่อมแป้งให้พัดปิดไส้ ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานคู่กับผักสด เป็นผักกาดหอม ผัีกชี และกับน้ำิจิ้ม

วิธีทำน้ำจิ้ม
  • ทำน้ำจิ้มโดยใ่ส่น้ำตาลปี๊บ กับน้ำ ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่ส่วนผสมที่เหลือ (ยกเว้นถั่วลิสง) ปิดไฟยกลง พักไว้
  • ตักใส่ถ้วย โรยถั่วลิสง โรยหนัาด้วยผักชี



oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ขนมปากหม้อญวน อร่อย" เป็นเมนูที่เป็นอาหารว่างที่อร่อย และก็ทำไม่ยาก จะจัดงานเลี้ยงก็เหมาะ หรือจะเป็นกิจกรรมในครอบครัวก็ดี หรือถ้าจะเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะคะ


พั้นช์น้ำผลไม้




oishifood.อาหารอร่อย
กับ เครื่องดื่ม "พั้นช์น้ำผลไม้" เป็นเมนูค็อกเทล ที่ไว้สำหรับจัดงานเลี้ยงต้อนรับแขก เป็นเมนูที่แก้กระหายความร้อนได้ดีทีเดียว และจะเพิ่มเสน่ห์กับพั้นช์แก้วนี้ำโดยใส่วอสก้าลงไปนิดหน่อย ใส่ในแก้วไวท์แต่งด้วยมะนาวฝาน เมนูนี้รสชาติอร่อยลงตัวมากคะ



ส่วนผสม "พั้นช์น้ำผลไม้"
  • น้ำสัปปะรด 30 z
  • น้ำส้ม 30 z
  • น้ำมะนาว 30 z
  • น้ำท้ับทิม 20 z
  • น้ำต้มสุกสะอาด 1 ลิตร
  • มะนาวฝานบาง
  • เกลือป่น
  • วอสก้า
  • แก้วไวท์
  • น้ำแข็งบุบหรือก้อนเล็ก


วิธีทำ
  • นำส่วนผสม น้ำสัปปะรด น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำทับทิม น้ำต้มสุก มาผสมให้เข้ากัน พักไว้
  • นำมะนาวมาฝานบางๆ พักไว้
  • นำเกลือป่นมาเทลงบนจาน นำแก้วไวท์คว่ำแก้วลงให้เกลือติดปากแก้ว
  • นำภาชนะที่ผสมนำน้ำแข็งใส่ น้ำพั้นช์ใส่ และเติมวอสก้านิดหน่อย(แล้วแต่ความชอบนะคะจะใส่มากหรือน้อย) เขย่าให้เข้ากัน
  • เทลงใส่แก้วที่เตรียมไว้ แต่งแก้วด้วยมะนาวฝานบาง หรือจะเพิ่มกล้วยไม้สักดอกก็ได้คะ



*****จะใส่หรือไม่ใส่วอสก้า (เหล้า)ก็ได้นะคะ ทำเสร็จแล้วถ้าเหลือ ก็สามารถนำเข้าตู้เย็นได้คะ




oishifood.อาหารอร่อย
กับเครื่องดื่ม "พั้นช์น้ำผลไม้" เมนูที่เหมาะกับงานเลี้ยงมากๆ สูตรก็ทำไม่ยากคะ รับรองความอร่อยคะ จะขาดไม่ได้ตรงแก้วไวท์นะคะจะเพิ่มความน่ารับประทานมากขึ้นคะ รับประทานแล้วชื่นใจจนเพลินเลยคะ เพื่อนๆลองทำนะคะ




ไก่ผัดขิงกรอบ อร่อยและมากคุณค่าประโยชน์



oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "ไก่ผัดขิงกรอบ อร่อยและมากคุณค่าประโยชน์" เป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูที่เห็นกันบ่อยๆๆ แต่จานนี้จะแปลกหน่อยตรงนำขิงไปผัดให้กรอบแล้วโรยหน้า จะได้รสชาติอร่อยหน้าตาอาหารก็ชวนรับประทานด้วย และรับประทานง่ายด้วยคะ


ส่วนผสม "ไก่ผัดขิงกรอบ อร่อยและมากคุณค่าประโยชน์"

  • เนื้อไก่ 250 กรัม
  • ขิงหั่นฝอย
  • พริกหยวกหั่นแฉลบ (เอาไส้พริกออก)
  • เห็ดหูหนู
  • ต้นหอมหั่นเป็นท่อน
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
  • กระเทียมบุบ
  • หอมหัวใหญ่หั่น
  • น้ำมัน
  • ซอสหอยนางรม
  • ซีอิ้วขาว
  • น้ำปลาดี
  • น้ำตาลทราย
  • พริกไทยป่น
  • น้ำซุป หรือน้ำสะอาด

วิธีทำ
  • ตั้งนำมันให้ได้ 2 ใน 3 ของภาชนะ ใช้ไฟปานกลาง พอร้อนใส่ขิงที่หั่นแล้วลงทอดจนเหลืองกรอบ เสร็จแล้วพักไว้ (ใช้ขิงที่เตรียมไว้ทั้งหมด 5/6 ทอด)
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยใส่กระเทียมสับ กับหอมหัวใหญ่ลงผัดจนหอม นำไก่ที่หั่นไว้แล้วลงผัดพอสุก ใส่พริกหยวก ขิงหั่นฝอย(ใส่ที่เหลือ 1/6) ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ปรุงรสชาติให้ถูกใจ ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่น ต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนลงกระทะ ปิดไฟ
  • ตักใส่จาน และนำขิงฝอยทอดกรอบโรยหน้า รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆๆ อร่อยมากคะ รสชาติของขิงทอดกรอบจะอร่อยกว่าที่เอาลงไปผัดอีก จะทำให้รับประทานง่ายกว่าและรับประทานได้เยอะขึ้นด้วยคะ

คุณประโยชน์ขิง : บรรเทาอาหารหวัด ลดอาการคัดจมูก ช่วยระบายลม รสเผ็ดร้อน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ



oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "ไก่ผัดขิงกรอบ อร่อยและมากคุณค่าประโยชน์" เป็นเมนูที่มีประโยชน์จากขิง ซึ่งเมื่อนำขิงมาทอดให้กรอบจะทำให้รสชาติอร่อยและรับประทานง่ายด้วยคะ ทำให้เมนูไก่ผัดขิงเดิมๆ ไม่จำเจ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ



วันศุกร์

ผัดวุ้นเส้นกุ้งสด




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน "ผัดวุ้นเส้นกุ้งสด" เป็นเมนูกับข้าวอีกอย่างที่ทำรับประทานง่าย หาส่วนผสมไม่ยาก วิธีทำก็ง่าย รสชาติดี จะรับประทานเปล่าๆ หรือรับประทานคู่กับข้าวก็อร่อยคะ



ส่วนผสม "ผัดวุ้นเส้นกุ้งสด"

  • วุ้นเส้นสด 250 กรัม
  • กุ้งสด 10-15 ตัว
  • เห็ดหอมสด 6 หัว
  • หอมหัวใหญ่หั่น
  • แครอทหั่น
  • กระเทียมสับ
  • หมูสับ 1 ขีด
  • กระหล่ำปลีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบคื่นฉ่ายหั่นท่อน
  • น้ำม้ันสำหรับผัด
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ้วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • พริกไทยป่น
  • น้ำปลาอย่างดี
  • น้ำซุป หรือน้ำสะอาด

วิธีทำ
  • นำกุ้งมาแกะเปลือก ล้างให้สะอาด ผ่าเส้นดำด้านหลังออก พักไ้ว้
  • เตรียมผักล้างและหั่นให้เรียบร้อย
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง นำกระเทียมบุบกับหอมหัวใหญ่และแครอทที่หั่นไว้ลงผัดพอหอม นำหมูสับลงผัดพอสุก นำกุ้งลงผัดพอสุก เติมน้ำซุปลงและปรุงรสให้ถูกใจ
  • นำวุ้นเส้นลงผัดให้เข้ากัน นำผักกระหล่ำปลี เห็ดหอมสด ผัดให้เข้ากัน สุดท้ายนำใบคื่นฉ่ายผัด ปิดไฟ
  • ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น


oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน "ผัดวุ้นเส้นกุ้งสด" เป็นเมนูที่ทำง่าย รสชาติอร่อย เด็กกินได้ผู้ใหญ่ก็ชอบ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ รับประทานร้อนๆ คู่กับข้าวสวย หรือจะรับประทานเปล่าๆ ก็ได้คะ



ผัดพริกแกงปลาดุกกระเพรากรอบ



oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน "ผัดพริกแกงปลาดุกกระเพรากรอบ" เมนูปลาที่มากประโยชน์และรสชาติหอมพริกแกงกับกระเพรากรอบ ทำก็ไม่ยาก รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม




ส่วนผสม "ผัดพริกแกงปลาดุกกระเพรากรอบ"

  • ปลาดุกหั่นเป็นชิ้น 1/2 - 1 กิโลกรัม
  • แป้งทอดกรอบ
  • พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 5-6 เม็ด
  • กระเทียบบุบ 5 กลีบ
  • พริกบุบ 5 เม็ด
  • ใบกระเพรา 3 กำ
  • พริกแกงเผ็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด 7-8 ใบ
  • น้ำมันพืช
  • น้ำปลา
  • ซีอิ้วขาว
  • น้ำมันหอย
  • น้ำตาลทราย
  • (จะเพิ่มกระชาย เม็ดพริกไทยอ่อนก็ได้นะคะ ตามชอบ)

วิธีำทำ
  • นำปลาที่หั่นไว้มาคลุกกับแป้งที่เปียกนิดหน่อย
  • ตั้งไฟ น้ำมันให้ได้ 1 ใน 3 ของภาชนะทอด ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำม้ันร้อน นำปลาลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ ตักพักไว้
  • นำกระเพราเด็ดใบ ล้างน้ำให้สะเด็ดน้ำ(จนแห้ง) นำลงทอดให้น้ำม้ันทอดปลา ให้กรอบ พักไว้
  • ตั้งกระทะ นำน้ำมันใส่นิดหน่อย นำพริกกระเทียมพริกบุบลงผัดพอหอม ใส่พริกแกงเผ็ด นำปลาที่ทอดไว้แล้วลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสชาติตามชอบ รสชาติจะออกหวานนำใส่ใบกระเพรา(ที่ยังไม่ทอด) ลงผัดให้เข้ากัน
  • ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเพรากรอบ
  • รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากคะ


oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน "ผัดพริกแกงปลาดุกกระเพรากรอบ" เป็นเมนูักับข้าวที่รสชาติดีและได้ประโยชน์จากเนื้อปลา เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ ไม่ยากเลยคะ



ผู้ติดตาม